พระราหู

ไหว้ราหู เทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลง

พระราหู
เทพราหู

พระราหู เทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลง ไหว้พระราหู เพื่อความสำเร็จและชีวิตที่ดีขึ้น

พระราหู คือ หนึ่งในเทพนพเคราะห์ทั้ง 9 ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู  ความเชื่อทางไทยพระราหูเป็นสัญลักษณ์เลข 8 เป็นธาตุลม ซึ่งธาตุลมเป็นธาตุแห่งการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากราหูในดวงชะตาชีวิตมีตำแหน่งเกษตร อุจจ์ ราชาโชค มหาจักร์ เรือนที่ดี มักจะนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าชะตาชีวิต แต่เนื่องจากเรือนของพระราหูในโหราศาสตร์ไทยจัดเป็นธาตุลม ความเจริญรุ่งเรืองของพระราหูจึงเป็นสิ่งที่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะมาเมื่อไร เพราะธรรมชาติของธาตุลมมักจะมา ๆ ไป ๆ ไม่สม่ำเสมอ แต่หากพระราหูให้คุณ ผู้ที่บูชาพระราหูและดวงชะตาสัมพันธ์มักจะได้ลาภก้อนใหญ่แบบไม่น่าเชื่อ ไม่ได้คาดหวัง และพลิกฟื้นจากร้ายเป็นดีอย่างไม่น่าเชื่อ ในทางกลับกันพระราหูในทางฮินดูถือเป็นเทพที่มีลักษณะดาวเคราะห์เงาที่ทำให้เกิดสุริยุปราคา เป็นเทพฝ่ายอสูรที่มีฤทธิ์มาก หากชะตาชีวิตได้รับโทษจากพระราหู จะเป็นโทษที่รุนแรง มาแบบไม่คาดฝันเหมือนกับธาตุลม ดังนั้นคนไทยจึงนิยมไหว้สักการะพระราหูอยู่เนือง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ราหูมีการย้ายเรือน เช่นในวันที่เขียน Blog เป็นวันที่ 30 มีนาคม 2565 เป็นวันที่นิยมไหว้พระราหู ขอพรความเจริญรุ่งเรืองและขอให้ไม่ได้รับโทษภัยจากองค์พระราหู

พระราหูและพระเกตุ

ตามโหราศาสตร์ของฮินดู พระราหูจะจับคู่กับพระเกตุ ซึ่งในทางโหราศาสตร์ไทยคือหมายเลข 8 ซึ่งก็คือพระราหู และ หมายเลข 9 คือพระเกตุ ในความเชื่อของทางฮินดู ในครั้งที่เหล่าเทพและอสูรกวนน้ำอมฤต พระนารายณ์วางแผนให้ฝ่ายเทพได้ดื่มน้ำอมฤตเพียงฝ่ายเดียวเพื่อให้มีชีวิตอมตะ โดยอาศัยฝ่ายอสูรมาช่วยกวนเกษียณสมุทร ในฝ่ายอสูรมีเพียงองค์พระราหูที่มีความเฉลียวฉลาดรู้เท่าทันแผนการณ์ จึงได้แปลงร่างเป็นเทวดามารับน้ำอมฤต แต่ในจังหวะที่ท่านได้ดื่มน้ำอมฤต พระสุริยะเทพได้จับได้และได้แจ้งพระนารายณ์ ทำให้พระนารายณ์ได้ใช้จักรทำการตัดพระราหูออกเป็น 2 ท่อนคือ ท่อนหัว และท่อนตัว แต่เนื่องจากพระราหูได้ดื่มน้ำอมฤตทำให้พระราหูเป็นอมตะ ในท่อนหัวคือพระราหู ส่วนท่อนตัวคือพระเกตุ  ในโหราศาสตร์ฮินดู พระราหูและพระเกตุมีวัฏจักรการโคจรเป็นเวลา 18 ปี และจากการที่พระนารายณ์ตัดพระราหูและพระเกตุออกเป็น 2 ท่อน ดังนั้น พระราหู จึงอยู่ตรงข้ามกับพระเกตุเสมอ ในทางโหราศาสตร์จึงอยู่ห่างกัน 180 องศาในวงโคจรเสมอ ในทางดาราศาสตร์ ราหูและเกตุหมายถึงจุดตัดของเส้นทางดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ คนไทยมักไหว้พระราหู ด้วยเหตุที่พระราหูมีฤทธิ์ มีความเป็นอมตะเหมือนดังเทพเจ้าเนื่องจากได้ดื่มน้ำอมฤตจากการกวนเกษียรสมุทร และไหว้ในความเฉลียวฉลาด (แกมโกง) ของพระราหู ในธุรกิจสีเทาหรือธุรกิจมัวเมา แม้กระทั่งธุรกิจที่อาศัยการเสี่ยงโชคมักจะได้คุณจากพระราหู นอกจากธุรกิจเหล่านี้คนธรรมดาที่บูชาพระราหูก็สามารถได้คุณจากพระราหูในรูปของธุรกิจขนาดใหญ่ กำไรมหาศาล ความสำเร็จแบบไม่คาดหมาย ส่วนดาวเกตุหรือดาว 9 จะเชื่อว่าเป็นดาวแห่งเทพเจ้า ดาวแห่งความสำเร็จ ดาวแห่งความซับซ้อนคาดหมายถึงเดาทางไม่ได้ โดยสรุปดาวราหูและดาวเกตุในทางโหราศาสตร์ฮินดูเป็นดาวคู่ที่มาจากองค์ราหูองค์เดียวกัน

ไหว้ราหู เทพเจ้าแห่งการเปลี่ยนแปลงและความสำเร็จ

การไหว้พระราหู มักไหว้วันที่ดาวราหูมีการย้ายเรือน เช่นวันที่ 30 มีนาคม 2565 นี้จะมีการย้ายตำแหน่งของพระราหู การไหว้พระราหูมีผู้สงสัยมาก เช่น ไหว้ราหูที่ไหน ไหว้ราหูใช้ธูปกี่ดอก ไหว้ราหูกี่โมง ไหว้ราหูของดำ 8 อย่างมีอะไร เป็นต้น

ไหว้ราหูที่ไหน

ท่านที่มีความประสงค์ในการไหว้พระราหู สามารถตั้งโต๊ะกลางแจ้งไหว้พระราหู อาศัยจิตเราเป็นประธานจัดเครื่องบูชาบวงสรวงและอัญเชิญท่านมารับเครื่องบูชา ท่านสามารถจัดไหว้ที่บ้านท่านได้ การตั้งโต๊ะให้หันทิศตามโหราจารย์แนะนำซึ่งปัจจุบันสามารถค้นหาได้ทาง Google ไม่ยาก เพราะในแต่ละครั้งการคำนวณทิศที่ต้องหันไปไหว้ก็แตกต่างกัน อย่างปี 2565 นี้ การไหว้พระราหูให้หันไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ แต่ถ้าเชื่อในทางการอธิษฐานจิต ท่านสามารถหันโต๊ะออกหน้าบ้าน ตั้งจิตอัญเชิญพระราหูให้มารับเครื่องบูชาและประทานพรให้เข้ามาในบ้านของท่านได้เช่นกัน 

ท่านที่ไม่แน่ใจถึงการอธิษฐานจิตอัญเชิญพระราหูมาด้วยตัวเอง ก็อาจจะเลือกไปยังวัดหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ใกล้บ้านและมีองค์พระราหูให้กราบไหว้ สามารถไปกราบไหว้ขอพรที่สถานที่เหล่านั้นได้ แต่สำหรับประเทศไทย การไหว้พระราหู คงไม่มีใครไม่รู้จัก วัดศีรษะทอง ที่นครชัยศรี ซึ่งเป็นวัดต้นตำรับการสร้างพระเครื่อง พระราหูอมจันทร์ และเป็นสถานที่สำหรับผู้ที่มีความศรัทธาในพระราหูมักจะนิยมไปไหว้อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งทุกคืนวันพุธจะมีคนไปไหว้มากเนื่องจากเชื่อว่าวันของพระราหูคือวันพุธกลางคืนนั่นเอง

ไหว้ราหูใช้ธูปกี่ดอก

โดยปกติเรานิยมใช้ธูปดำ หรือ ธูปแขก ที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์พิเศษ จำนวน 12 ดอกในการบูชาพระราหู เนื่องจากในวิชาโหราศาสตร์มีความเชื่อว่าพระราหูมีกำลัง 12 เราจึงไหว้ด้วยธูป 12 ดอกตามความรู้ทางโหราศาสตร์ไทย

ไหว้ราหูกี่โมง

การไหว้พระราหูมักจะนิยมไหว้ตอนกลางคืน ปกติจะไหว้กันยิ่งดึกยิ่งดี นิยมไหว้ก่อนที่จะมีการย้ายเรือน อย่างปี 2565 ที่เขียน Blog นี้พระราหูย้ายในวันที่ 30 มีนาคม เวลาประมาณตี 2 กับอีก 24 นาที ท่านที่ต้องการไหว้ในเวลาย้ายเรือนก็สามารถไหว้ตอนฤกษ์นี้ได้ หรือสามารถไหว้ก่อนตามอาจารย์โหราศาสตร์ได้ให้ฤกษ์เฉพาะไว้ แต่ในความจริง ไม่จำเป็นต้องกำหนดเวลาแน่นอน เพียงแต่ให้ไหว้ตอนกลางคืนและตั้งจิตอธิษฐานบอกองค์เทพราหูว่าเรามีความตั้งใจมากราบไหว้ด้วยเครื่องสักการะและขอพรให้เราพ้นจากภัยพาลอันตรายและได้รับทรัพย์สิน ความสำเร็จที่มากมายอย่างคาดไม่ถึงได้

 

ไหว้ราหูของดำ 8 อย่าง มีอะไรบ้าง

ความเชื่อในการไหว้พระราหูที่ว่าจะต้องไหว้ด้วยของดำ 8 อย่าง หรือ 12 อย่าง เป็นความเชื่อจากวิชาโหราศาสตร์ไทย ที่เชื่อว่าพระราหูคือสัญลักษณ์ของเลข 8 และ 12 คือกำลังของพระราหู ส่วนสีดำคือสีของพระราหู จึงนิยมใช้ธูปดำ เทียนดำ และไหว้ของดำ 8 อย่างตามสัญลักษณ์ของพระราหู ของดำที่นิยมไหว้พระราหูมีอยู่เช่น ไก่ดำ เหล้าดำ ไวน์ดำ กาแฟดำ เฉาก๊วย ถั่วดำ งาดำ ข้าวเหนียวดำ สาหร่ายดำ ไข่เยี่ยวม้า เป็นต้น

แต่ถ้าเป็นสายที่ไหว้พระราหูโดยความเชื่อว่าเป็นการไหว้เทพเจ้า เราสามารถไหว้ด้วยผลไม้ 5 อย่าง หรือ 9 อย่าง น้ำหรือเหล้า  โดยไม่ต้องจำกัดว่าต้องเป็นของไหว้เฉพาะสีดำเท่านั้น การไหว้ด้วยความเคารพนอบน้อม ไหว้ด้วยจิตใจอันบริสุทธิ์ ไหว้ด้วยความจริงใจในองค์เทพ ท่านสามารถจัดของไหว้ที่คิดว่าเป็นสิ่งที่ปราณีตและเหมาะสมแก่พระราหูได้เช่นกัน

บทความนี้เขียนโดย ธนินพงษ์ ศุภพิทักษ์พงษ์ เจ้าของธุรกิจโรงพิมพ์และโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ แต่มีความรู้ด้านโหราศตร์และความเชื่ออยู่บ้าง หากท่านมีความรู้ที่ต้องการแบ่งปันหรือยากให้เขียน Blog แนวไหน แจ้งมาได้ใน Comment ด้านล่างได้ครับ 

สนใจทำงานพิมพ์ ออฟเซ็ท ดิจิตอลออฟเซ็ท สติ๊กเกอร์ติดรถยนต์ 3M ติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัท ลักษมีรุ่ง จำกัด Line ID : @laxmirung หรือเข้าไปที่เว็ปไซท์ https://www.laxmirung.com/ รับพิมพ์ ใบปลิว โบรชัวร์ แคตตาล็อก แผ่นพับ หนังสือ คู่มือ วารสาร ถุงกระดาษ กล่องกระดาษ ฉลาก ป้ายแขวน สติ๊กเกอร์ นามบัตร กระดาษหัวจดหมาย ซองจดหมาย เอกสารเคมีในตัว สติ๊กเกอร์ติดรถยนต์ 3M งานป้ายไวนิล ป้ายอิงค์เจ็ท ป้ายแคนวาส กรอบลอยแคนวาส และงานพิมพ์ทุกชนิด

หากท่านต้องการออกกำลังกายสไตล์ศิลปะการต่อสู้แบบ Private Class ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ โรงเรียนสอนการต่อสู้ IMAC Dojo ลาดพร้าว 101 ที่ Line ID : @imacdojo หรือ https://www.imacdojo.com/  รับสอน ยูโด ยิวยิตสู คาราเต้เคียวคูชิน ของสำนัก WKO Shinkyokushinkai Karate กระบองสองท่อน วูซู มวยเส้าหลิน มวยไท่เก๊ก มวยไทย ศิลปะการต่อสู้แบบ Self Defense เป็นต้น

Leave a Comment

Your email address will not be published.