ยักษ์แม่ใหญ่

ยักษ์แม่ใหญ่ Giantess วัดนางตะเคียน จ.สมุทรสงคราม

ยักษ์แม่ใหญ่ วัดนางตะเคียน ยักษิณีแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง

ยักษ์แม่ใหญ่ วัดนางตะเคียน

ยักษ์แม่ใหญ่ คือ ยักษิณีนามว่า พระนางสุพรรณอัปสร ประดิษฐานอยู่ที่วัดนางตะเคียน ตำบลคลองเขิน อำเภอเมือง จ.สมุทรสงคราม ท่านเคยประดิษฐานอยู่บริเวณตลิ่งหน้าวัดนางตะเคียน แต่เกิดเหตุตลิ่งถูกน้ำเซาะจนพังทำให้ยักษ์แม่ใหญ่ตกจมลงในน้ำเป็นเวลาหลายสิบปี จนกระทั่งได้มีการงมขึ้นมาและบูรณะปั้นเศียรของยักษ์แม่ใหญ่ใหม่ ซึ่งผู้คนมีศรัทธาเชื่อในยักษ์แม่ใหญ่ในการขอพรเรื่องการเดินทางให้ปลอดภัย ค้าขายร่ำรวย และขอพรเรื่องโชคลาภ

ประวัติโดยย่อของยักษ์แม่ใหญ่ พระนางสุพรรณอัปสร วัดนางตะเคียน

ในอดีตวัดนางตะเคียนเป็นวัดที่มีสภาพรกร้างน่ากลัวมาก ชาวบ้านเล่าลืมว่าผีดุมากและหลอกหลอนคนเป็นประจำ หลังพระอาทิตย์ตกดินชาวบ้านละแวกนั้นจะไม่กล้าเดินผ่านวัด โดยเฉพาะที่วัดมีต้นตะเคียนใหญ่ 2 ต้นลือว่ามีเจ้าแม่นางตะเคียนสิงสถิตย์อยู่แต่ปัจจุบันต้นตะเคียนได้ล้มตายไปแล้ว ซึ่งวิญญาณเจ้าแม่นางตะเคียนก็เป็นที่มาของชื่อวัดนางตะเคียนนั่นเอง นอกจากนี้ชาวบ้านในอดีตก็เคยเห็นยักษ์เดินไปเดินมาอยู่บริเวณวัด และยังมียักษ์ลงเล่นน้ำที่บริเวณคลองหน้าวัด ชาวบ้านสมัยนั้นจึงได้มีการปั้นรูปปั้นยักษ์ รูปปั้นพระฤาษี เรียงรายอยู่มากมายที่ริมตลองหน้าวัด ชาวบ้านในอดีตที่เดินทางสัญจรผ่านไปมาจะยกมือไหว้ขอพรกับรูปปั้นยักษ์แม่ใหญ่เพื่อให้เดินทางปลอดภัย รวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่ผ่านไปมาจะไหว้ขอให้ค้าขายร่ำรวย มีเงินมีทอง 

แต่เรื่องที่ไม่มีใครคาดถึงก็เกิดขึ้น เมื่อกาลเวลาล่วงเลย สายน้ำได้เซาะตลิ่งด้านริมคลองหน้าวัดจนทำให้รูปปั้นทั้งหลาย ทั้งยักษ์ ฤาษี และรูปปั้นอื่น ๆ ทลายจมลงในน้ำและไม่มีใครกล้าที่จะงมขึ้นมา จนกระทั่งประมาณปลายปี พ.ศ. 2551 มีชาวบ้านคนหนึ่งได้ฝันว่ามียักษ์ตนหนึ่งบอกว่าตนได้จมอยู่ในน้ำมาหลายสิบปีนอนหนาวอยู่ในน้ำให้ช่วยนำขึ้นมา จึงเป็นที่มาของการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านในระแวกวัดหานักประดาน้ำมาช่วยงมโดยใช้เรือเครนมายกก็ยกไม่ขึ้น จึงต้องทำพิธีบวงสรวงตั้งบายศรีทำพิธี เรือเครนจึงสามารถยกขึ้นมาได้ ซึ่งท่อนหินที่ยกขึ้นมาพบแต่ส่วนตัว (ไม่มีเศียร) ซึ่งเป็นยักษิณีนามว่าพระนางสุพรรณอัปสรที่จมอยู่ใต้น้ำเป็นเวลาหลายสิบปี สภาพที่เห็นคือในอ้อมแขนของพระนางสุพรรณอัปสรนั้นอุ้มบุตรชายของตนไว้ ส่วนหัวที่หายไปเคยมีคนนำมาไว้ที่ต้นไทรหน้าวัดแต่ก็มีนักสะสมของเก่าบูชาเอาไปให้สูญหายจนหากลับมาไม่ได้ ด้วยศรัทธาของชาวบ้านและข่าวแพร่สะพัดว่าได้มีการงมยักษิณีขึ้นมาได้ทำให้คนมากราบไหว้บนบานและช่วยกันบริจาคทรัพย์คนละเล็กละน้อยให้ช่างฝีมือปั้นศรีษะของพระนางสุพรรณอัปสรขึ้นแทนส่วนที่สูญหายไป ปัจจุบันยักษ์พระนางสุพรรณอัปสร ได้ประดิษฐานที่ทิศตะวันออกพร้อมเหล่าบริวารอยู่บริเวณด้านหน้ามณฑปเก่าแก่ของวัดนางตะเคียน

การบูชาและบทสวดบูชายักษ์แม่ใหญ่

การบูชายักษ์แม่ใหญ่ นิยมจุดธูป 9 ดอก เทียนแดง 2 เล่ม และถวายดอกกุหลาบ 9 ดอก สำหรับเครื่องบูชาเตรียมผลไม้ 3 อย่าง 5 อย่าง 7 อย่างหรือ 9 อย่าง พร้อมน้ำแดงและขนมหวาน หรือ สิ่งของอันที่เราตั้งจิตปรารถนาดีแล้วต้องการถวายบูชายักษ์แม่ใหญ่สามารถจัดเตรียมมาถวายได้ มีบางท่านได้นำเครื่องสำอางค์มาถวายองค์ยักษ์แม่ใหญ่ก็มี บางท่านจัดเตรียมประทัดมาจุดถวายบูชาหรือถวายต่อยักษ์แม่ใหญ่และเหล่ายักษ์ทั้งหลายที่วัดนางตะเคียนเพื่อขอพรด้านการเดินทาง การค้าการขายขอพรด้านโชคลาภ และที่สำคัญคือเนื่องจากรูปยักษ์แม่ใหญ่อุ้มลูก จึงมีคนนิยมมาขอลูกกับยักษ์แม่ใหญ่จำนวนมาก

คาถาบูชา พระนางสุพรรณอัปสรจอมเทวี ยักษ์แม่ใหญ่ วัดนางตะเคียน

นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหัสโต สัมมา สัมพุทธะสะ (3 จบ)
อิติปิโสภะคะวา พรหมมา จะมหาเทวาเวสะ
พุทสะ สัพเพ ยักขา ปะลายันติ อิติปิโส ภะคะวา
ยมมะราชาโน จะมหาเทวา ท้าวเวสสุวรรณโณ พระนางสุพรรณอัปสร
จอมเทวี มะระณัง สุขัง อะระหัง สุขะโต อิติปิโส ภะคะวา
อะภิลาภา มะหาลาโภ มิเตหาหุหะติ มานี มานะ อุอากะสะ
นะชาลิติ สัพภะโภคัง พุทธะสะ สะหวาโหม สัมปะติฉามิ
พุทโธ นะโม พุทธายะ

ประวัติของวัดนางตะเคียน ที่ประดิษฐานยักษ์แม่ใหญ่

วัดนางตะเคียน แต่ก่อนมีชื่อเรียกว่า วัดเทพธาราม ตั้งอยู่ริมคลองแม่กลอง มีเนื้อที่ประมาณ 18 ไร่เศษ เป็นวัดโบราณที่ถูกสร้างมากว่า 400 ปี มีการสันนิษฐานว่าผู้สร้างชื่อ นายเทพ และ นางทา เป็นผู้สร้างวัดมอบให้ชาวบ้านใช้ทำกิจกรรมกันตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยา แต่ก็ไม่มีหลักฐานแน่ชัด สาเหตุจริง ๆ ของชื่อวัดที่เรียกว่า วัดนางตะเคียน คือทางทิศตะวันอกของวัดมีคลองแยกจากคลองแม่กลองตรงไปที่วัดและออกไปยังคลองท่าคา อำเภออัมพวา ชื่อว่าคลองนางตะเคียน ซึ่งบังเอิญว่าที่วัดมีต้นตะเคียน 2 ต้น ซึ่งชาวบ้านในอดีตเห็นว่าผีบ้าง ยักษ์บ้าง แม่นางตะเคียนบ้างและประกอบกับต้นตะเคียนมีความโดดเด่นและเป็นสัญลักษณ์ของวิญญาณลี้ลับจึงทำให้ชาวบ้านเรียกว่า วัดนางตะเคียนตั้งแต่บัดนั้นตามชื่อคลองนางตะเคียน

สิ่งของสำคัญของวัดนางตะเคียน

 1. พระประธานในอุโบสถของวัดนางตะเคียนเป็นพระปางมารวิชัย 
 2. พระพุทธรูปหล่อด้วยทองเหลืองปางห้ามสมุทร พระนามว่า หลวงพ่อเณร
 3. ระฆังของวัดนางตะเคียนหล่อด้วยทองเหลืองปนหิน 
 4. ธรรมาสน์รูป 6 เหลี่ยม ยอดแบบปรางค์ เป็นของพระราชทานสมัยหลวงปู่เล็ก หรือจ้อย เจ้าอาวาสวัดนางตะเคียน
 5. พระเจดีย์หน้าวิหาร 2 องค์ คล้ายพระศรีมหาธาตุจังหวัดสวรรคโลก และพระมหาธาตุ จังหวัดลพบุรี

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดนางตะเคียน

วัดนางตะเคียน สมุทรสงคราม
 1. ท้าวเวสสุวรรณอายุ 400 ปี หน้าพระอุโบสถ
 2. พระพุทธมหาจักรพรรดิเปิดโลก หน้าพระอุโบสถ
 3. พระฤาษีนารายณ์ พระฤาษีนารอดและพระฤษีอื่น ๆ หน้าพระอุโบสถ
 4. หลวงพ่อรุ่งเรือง ในพระอุโบสถ
 5. เทวาลัยพระพิฆเนศ
 6. วิหารหลวงพ่อบุญมา
 7. เจดีย์หน้าวิหาร 2 องค์
 8. ยักษ์แม่ใหญ่และบริวาร
 9. ท้าวอำมาตย์บริพัตร
 10. ศาลาหลวงปู่ฤาษีนารอด

ท้าวเวสสุวรรณอายุ 400 ปี เก่าแก่ที่สุดในลุ่มน้ำแม่กลอง ประดิษฐานคู่แม่ยักษ์ใหญ่

ท้าวเวสสุวรรณ วัดนางตะเคียน

ท้าวเวสสุวรรณ ที่วัดนางตะเคียน คือยักษ์ผู้เป็นใหญ่แห่งชั้นจตุมหาราชิกา ในทางพุทธทำหน้าที่คล้ายกับทวารบาล ในทางฮินดู ท่านมีหน้าที่ปกป้ององค์พระศิวะเทพพำนักอยู่ทิศเหนือแห่งเขาไกรลาศ และยังมีพระนามว่าท้าวกุเวรหรือท้าวกุเบร ซึ่งมีตำแหน่งในการเก็บรักษาทรัพย์ ซึ่งคนฮินดูที่ทำการค้าขายจะบูชาเทพเจ้า 3 พระองค์ คือ พระพิฆเนศ พระแม่ลักษมี และท้าวกุเบร ซึ่งนับเป็น 3 เทพเจ้าที่ให้พรด้านทรัพย์สินและความมั่งคั่ง 

ที่ลุ่มน้ำแม่กลอง หรือจังหวัดสมุทรสงคราม ท้าวเวสสุวรรณ ที่มีชื่อเสียงและคนแห่แหนไปกราบไหว้สักการะขอพรอย่างมากคือ ท้าวเวสสุวรรณ วัดจุฬามณี ซึ่งอยู่ไม่ได้ไกลมากจากวัดนางตะเคียน ยิ่งในช่วงโควิด 19 ซึ่งเศรษฐกิจตกต่ำ ผู้คนยากลำบาก มีคนจำนวนหนึ่งไปกราบสักการะขอพรองค์ท้าวเวสสุวรรณที่วัดจุฬามณีแล้วได้โชคได้ลาภจนเป็นที่เลื่องลือกราบไหว้ขอพรท้าวเวสสุวรรณอย่างมากมาย แต่ผู้ที่รู้ประวัติในจังหวัดสมุทรสงครามนี้ องค์ท้าวเวสสุวรรณองค์ที่เก่าแก่ดั้งเดิมที่สุด ประดิษฐานอยู่ที่วัดนางตะเคียน ซึ่งถือเป็นวัดของยักษ์ สถานที่นี้ถือว่าเป็นดงของยักษ์ องค์ท้าวเวสสุวรรณที่วัดนางตะเคียนมีอายุประมาณ 400 ปี และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ที่สำคัญคือสถานที่ประดิษฐานท่านนับว่าเป็นพื้นที่ของเหล่ายักษ์ และเป็นที่ประดิษฐานของแม่ยักษ์ใหญ่ พระนางสุพรรณอัปสร และยังมีท้าวอำมาตย์บริพัตรประดิษฐานอยู่ที่เดียวกัน คนที่นับถือสายยักษ์จึงนิยมเดินทางมาไหว้องค์ท้าวเวสสุวรรณที่วัดแม่นางตะเคียน และได้ถือโอกาสกราบบูชาขอพรเหล่ายักษ์ทั้งหลายโดยเฉพาะ แม่ยักษ์ใหญ่และท้าวอำมาตย์บริพัตร กับบริวารยักษ์ทั้งหลาย

พระคาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ วัดแม่นางตะเคียน

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มรณังสุขัง อะหังสุคะโต นะโมพุทธายะ

ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต เวสสะ พุสะ 

พุทธัง อรหัง พุทโธ ท้าวเสสุวรรณโณ นะโมพุทธายะ

พระคาถาบูชา ท้าวอำมาตย์บริพัตร

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (3 จบ)

จิเจรุนิ เจตภูติมหาเถระ ราชเจ้า ท่านท้าวมหาอำมาตยบริภัตร ยักโค ยักคะ

จุติ จุตัง มะระณัง สุขขัง อะระหัง สุขะโต นะโม พุทธายะ

รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับผู้ต้องการไปสักการะ แม่ยักษ์ใหญ่ วัดนางตะเคียน

วัดนางตะเคียน เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 6:00 น. – 20:00 น. อยู่ที่ตำบลคลองเขิน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม หากท่านต้องการเดินทางมาวัดนางตะเคียนแนะนำให้ดูทางจาก Google Map จะสะดวกที่สุด คลิ๊กแผนที่วัดนางตะเคียน เบอร์โทรติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางวัดนางตะเคียนเพื่อไปกราบไหว้ยักษ์แม่ใหญ่หรือพระนางสุพรรณอัปสรจอมเทวี ติดต่อได้ที่เบอร์ 034 756 029

รูปในบทความนี้ถ่ายตอนไปเที่ยวไหว้ยักษ์แม่ใหญ่เป็นครั้งที่สอง และบทความได้เรียบเรียงโดยดูจากรายละเอียดที่พอหาได้ในเว็ปไซท์ที่มีผู้เผยแพร่นำมาเรียบเรียงใหม่เพื่อให้ผู้สนใจไหว้เทพสายยักษ์ได้ศึกษาและมาเที่ยววัดนางตะเคียน หากผิดพลาดประการใดต้องกราบขออภัยผู้อ่านและขออโหสิต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์ยักษ์ทุกพระองค์ ด้วยวัตถุประสงค์ในการเขียนเพื่อเผยแพร่ข้อมูลและเชิญชวนให้ผู้ศรัทธาได้มากราบไหว้และทำบุญให้กับวัดในพระพุทธศาสนา บทความนี้เขียนโดย ธนินพงษ์ ศุภพิทักษ์พงษ์ ในเว็ปครอบครัวศุภพิทักษ์

Leave a Comment

Your email address will not be published.