Supapitakpong Family

ครอบครัวศุภพิทักษ์พงษ์

ศุภพิทักษ์พงษ์

ประวัติครอบครัวศุภพิทักษ์พงษ์

ครอบครัวศุภพิทักษ์พงษ์ เป็นครอบครัวสายเลือดจีน ตระกูล “อึ้ง” หรือ “หวง”  ต้นตระกูลเดินทางมาจากประเทศจีนเป็นครอบครัวทำการค้าและธุรกิจมาตั้งแต่รุ่นอากงอาม่า เริ่มจากธุรกิจติดตั้งและจำหน่ายตะเกียงเจ้าพายุ ที่ย่านเวิ้งนครเกษม รุ่นที่สอง รุ่นพ่อและแม่ นายวิชัย รังษีรัตนา และ นางท้อ รังษีรัตนา ได้ทำธุรกิจเตาหุงต้มสำหรับอุตสาหกรรมและครัวเรือนระบบน้ำมันก๊าซและธุรกิจไฟฟ้า ย่านเจริญผล ถนนบรรทัดทอง ปทุมวัน โดยมีลูก 6 คน ในรุ่นนี้ได้เปลี่ยนจากการใช้แซ่ “อึ้ง” เป็นนามสกุล “รังษีรัตนา” รุ่นที่สาม ธนินพงษ์ ศุภพิทักษ์พงษ์ (หวงปิ่งหมิง) เป็นลูกคนสุดท้องได้สมรสกับ นรีภัสร์ ศุภพิทักษ์พงษ์ (ฟางซู่อวี้) ตระกูล “ฟาง” หรือ “ปึง” 方 ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายจีนชาวเตี่ยเอี๊ย หรือ เฉาหยาง 潮陽 ครอบครัวนักธุรกิจย่านเจริญกรุง ปัจจุบันได้ทำธุรกิจโรงพิมพ์และโรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ ในรุ่นที่ 3 มีการเปลี่ยนนามสกุลจาก “รังษีรัตนา” เป็นนามสกุล “ศุภพิทักษ์พงษ์” รุ่นที่ 4 จำนวน 4 คน ปัญญวัฒน์ ศุภพิทักษ์พงษ์ (ศึกษาด้านสถาปนิกและฮวงจุ้ย), ภูริวัจน์ ศุภพิทักษ์พงษ์ (ศึกษาด้านวิศวะยานอวกาศ), ธนะโรจน์ ศุภพิทักษ์พงษ์ (ศึกษาด้านแพทย์แผนจีน) และ พิมพ์นภัทร์ ศุภพิทักษ์พงษ์ (ศึกษาด้านแพทย์แผนปัจจุบันและการทหาร) โดยแนวทางการดำเนินชีวิตยังคงวิถีการสอนตามจีนโบราณ คือการเน้นความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ การเคารพบูชาเทพเจ้าตามประเพณีของชาวจีน ในการเรียนยังคงยึดการเรียนทั้งด้านบุ๋นและบู๊ ศึกษาวิชาความรู้ อภิปรัชญาจีน ดนตรี วาดภาพ ศิลปะ การต่อสู้มือเปล่าและการต่อสู้โดยใช้อาวุธ และการถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับผู้สนใจในศิลปะวัฒนธรรมจีนเพื่อสืบสานความรู้และประเพณีอันดีสู่สังคมไทย

เฉาโจว แต้จิ๋ว

ครอบครัวสายเลือดจีนแต้จิ๋ว หรือ เฉาโจว 潮州 จากอำเภอ เถ่งไฮ่ หรือ เฉิงไห่ 澄海 รู้จักกันในนามว่า "ประตูสู่กว้างตุ้งตะวันออก" เป็นเขตหนึ่งของนครซัวเถา บริเวณพื้นที่บริเวณภาคตะวันออกจากมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลฝูเจี้ยน และทางใต้ของมณฑลเจียงซี ประเทศจีน

เมืองเฉาโจว แต้จิ๋ว
แผนที่เมืองเฉาโจว แต้จิ๋ว

สมาชิกครอบครัวศุภพิทักษ์พงษ์

ธนินพงษ์ ศุภพิทักษ์พงษ์

ธนินพงษ์ ศุภพิทักษ์พงษ์

นักการตลาด ประสบการณ์ด้านธุรกิจกราฟฟิกดีไซน์ ธุรกิจโฆษณาประชาสัมพันธ์ และสำนักพิมพ์ มีความสนใจศาสตร์โบราณทั้งไทย จีน อินเดีย

นรีภัสร์ ศุภพิทักษ์พงษ์

นรีภัสร์ ศุภพิทักษ์พงษ์

นักธุรกิจ บริหารงานผลิต โปรแกรมมิ่ง บัญชี และเป็นครูมวยไทยกำลังศึกษาปริญญาเอกมวยไทย งานอดิเรกทำหน้าที่เป็นกรรมการมวยไทย

Panyawat Supapitakpong

ปัญญวัฒน์ ศุภพิทักษ์พงษ์

นักศึกษาระดับปริญญาโทสถาปัตย์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ฯ สถาปนิก มีความชอบในงานออกแบบสถาปัตยกรรมสไตล์รีสอร์ต งานอดิเรกสอนศิลปะการต่อสู้และทำการตลาด Youtube และ Blog

Puriwat Supapitakpong

ภูริวัจน์ ศุภพิทักษ์พงษ์

นักเรียนทุนเต็มจำนวนปริญญาโทวิศวกรการบินจาก NPU มหาวิทยาลัยอันดับ 2 ด้านการบินของประเทศจีน อดีตนักกีฬาทีมชาติไทย Sambo งานอดิเรกสอนศิลปะการต่อสู้หลายแขนง

Thanaroj Supapitakpong

ธนะโรจน์ ศุภพิทักษ์พงษ์

นักศึกษาแพทย์แผนจีน และเป็นนักกีฬาต่อสู้หลากหลาย อาทิ ยูโด ยิวยิตสู คาราเต้ BJJ และ วูซู มีความสนใจการปรับปรุงสุขภาพองค์รวม

Pimnapat Supapitakpong

พิมนภัทร์ ศุภพิทักษ์พงษ์

นักศึกษาแพทย์พระมงกุฏฯ อดีตนักกีฬายิมนาสติกศิลป์หญิงไทย มีทักษะ 4 ภาษา : ไทย อังกฤษ โปรตุเกส และญี่ปุ่น มีทักษะกีฬาหลากหลาย และสอนศิลปะการต่อสู้

คลิปรายการครอบครัวต้นตำรับ ครอบครัวศุภพิทักษ์พงษ์

บทความ Blog จากศุภพิทักษ์พงษ์

AXIOM I TRAVEL I MARKETING I OCCULT I SUNDRY
บทความรวบรวมและเขียนเพื่อความรู้ด้าน สัจพจน์, การท่องเที่ยว, การตลาด, ความเชื่อ และความรู้จิปาถะ เพื่อให้เป็นประโยชน์และธรรมทานให้กับผู้ที่สนใจ